หมดปัญหาสต๊อกบวม หาย ด้วย Store Management

เคยมีงานวิจัยระบุไว้ว่า การจัดการสต๊อกสินค้าหลังบ้านที่มีปัญหาจากร้านค้าปลีกทั่วโลก ทำให้เกิดยอดสูญเสียมีมูลค่าถึง 1.75 ล้านล้านดอลล่าร์สหรัฐ

store-management-stock-oversupply

อ่านไม่ผิดหรอก ยอดเสียหายในการจัดการกับสต๊อกแตะตัวเลขระดับล้านๆ นี่มีอยู่จริงๆ จากการสำรวจและวิจัย บริษัทไหนที่มีคลังสินค้าหรือมีปริมาณสินค้าหลากหลายชนิดหรือหลากหลาย SKU เคยประสบปัญหาเหล่านี้ไม่มากก็น้อยปัญหาหน้างานที่ส่งผลต่อการสูญเสียต่างๆ มีอาทิเช่น

  • สต๊อกบวม หรือ สต๊อกล้น
  • สินค้าขาดสต๊อกไม่พอขายทำให้เกิดการสูญเสียด้านโอกาสทางการขาย
  • สินค้าที่เก็บไว้ในสต๊อกสูญหายโดยไม่ทราบสาเหตุไม่สามารถติดตามได้

ปัจจัยปัญหาข้างต้นเหล่านี้เชื่อว่าฝ่ายคลังหรือสต๊อกสินค้ารวมถึงผู้บริหารมักจะประสบพบเจอกันอยู่บ่อยๆ ยิ่งช่วงที่บริษัทลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์จะเห็นได้ว่าของที่ควรมีขายกลับไม่พอขาย หรือหาสต๊อกไม่เจอ หรือแม้แต่การสต๊อกสินค้าบางประเภทอาจจะมากจนเกินพอดีจนทำให้สินค้าบางชนิดขายไม่ออก หรือหมดอายุไปซะก่อนสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นต้นทุนของบริษัททั้งนั้นเลย

 

ดังนั้นต่อให้สินค้าหรือแบรนด์ของเราขายดีขนาดไหนแต่ถ้าระบบการจัดการสต๊อกสินค้ายังคงเป็นแบบมั่วซั่ว แบบเดิมๆ คือใช้ระบบการจดโน้ตหรือแค่ลงตารางเอ็กเซลแล้วล่ะก็เตรียมตัวรับมือกับการสูญเสียตัวเลขที่เป็นโอกาสในการขายสินค้าได้เลย นอกจากนี้ยังมีตัวเลขอ้างอิงล่าสุดได้บอกเอาไว้ว่า เกือบ81% ของลูกค้าไม่สามารถหาซื้อสินค้าที่ตัวเองต้องการได้เพราะร้านค้าเกิดอาการ “หมดสต็อก” ในเมื่อความต้องการมีแบบชัดเจนโอกาสในการขายสูงมากๆ แต่ทำไมตัวเลขยอดขายของร้านบางร้านกับตกลงตลอด เพราะฉะนั้นเราไม่ควรประมาทเลยสำหรับการประเมินความสำคัญการจัดระบบสต๊อกสินค้าเพราะอาจจะทำให้เราเดินเกมธุรกิจผิดพลาด

ทำความรู้จักกับระบบ Store Management หรือการจัดการสต๊อกสินค้ากันก่อน

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นหากใครมีคลังหรือมีสต๊อกสินค้าเยอะๆ การจัดการที่ดีจะช่วยได้เยอะเลยแต่หากเราปล่อยทิ้งไว้ ก็อาจจะทำให้เกิดการสูญเสียมูลค่ามหาศาลตามมาได้ ดังนั้น Store Management นั้นจึงมีความสำคัญมากกับธุรกิจในยุคปัจจุบันเพราะระบบการจัดการสต๊อกนั้นสามารถช่วยเชื่อมโยงกับธุรกิจทั้งหมดของเราได้ การค้าขายปลีกหน้าร้านหรือหลังบ้านอย่างสต๊อกและคลังสินค้าจะถูกผนวกรวมไว้ด้วยกันทำให้ผู้ที่ปฏิบัติหน้างานสามารถทำงานได้สะดวกมากขึ้นลองมาดูไฮไลท์หลักๆของระบบการจัดการสต๊อกสินค้ากันว่ามีสิ่งไหนที่สามารถช่วยแก้ปัญหาหน้างานให้เราได้บ้าง

  • ระบบการจัดการสต๊อกที่ดีทำให้สามารถตรวจเช็คสินค้าคงคลังได้อย่างมีประสิทธิภาพหมดปัญหาสินค้าขาดสต๊อก ทำให้ลูกค้าพึงพอใจได้มากขึ้น
  • สามารถช่วยประเมินสถานการณ์ในการเก็บสต๊อกสินค้าได้เหมาะสมทำให้สินค้านำเข้าและเอาออกขายเป็นไปตามระบบ ลดปัญหาสต๊อกล้น หรือสินค้าหมดอายุ
  • การจัดการสินค้าคงคลังที่มีประสิทธิภาพช่วยในการลดต้นทุนและยังทำให้ระบบบัญชีการเงินสามารถทำงานได้ง่ายมากขึ้น
  • ลดเวลาในการค้นหาสินค้าและลดปริมาณการหายของสินค้าในสต๊อก
  • ระบบสต๊อกและคลังสินค้าจะมีความเป็นระบบระเบียบมากขึ้นทำให้พนักงานทำงานง่ายและรวดเร็วมากขึ้นด้วย

ด้วยเทคโนโลยีและประสบการณ์ด้านซอฟแวต์การจัดการระบบสต๊อกสินค้าของ Absolute สามารถผสมผสานทั้งความรู้ความชำนาญ รวมถึง know how ต่างๆ จากประสบการณ์ตรงของ Absolute ในบริษัทมากมายหลายแห่งในเมืองไทย ทำให้เราพัฒนาระบบการจัดการสต๊อก หรือ Store Management ที่เหมาะสมกับธุรกิจของคนไทยมากที่สุด

เพราะ Absolute เชี่ยวชาญทางด้านระบบซอฟแวต์บริหารธุรกิจรวมถึงเรายังเข้าใจในธุรกิจของลูกค้าหลายภาคอุตสาหกรรมทำให้ระบบของเรามีจุดเด่นในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อกับระบบ ERP เดิมหรือระบบ POS สำหรับค้าปลีกหน้าร้านการใช้งานในฟังก์ชั่นภาษาไทย มีระบบแจ้งเตือนต่างๆสำหรับสินค้าในสต๊อกรวมถึงยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Hand held ได้และอ่านระบบบาร์โค้ดได้อีกด้วยดังนั้นเป็นหนึ่งระบบที่คุ้มค่ากับการลงทุนเพื่อการพัฒนาองค์กรให้ก้าวหน้าอย่างยั่งยืน

updated

January 16, 2020

ทดลองใช้ฟรี

phone

Follow Our Social Media

youtube
line

ความช่วยเหลือ เกี่ยวกับโปรแกรม

สำนักงานใหญ่ : 02-026-3200 ต่อ 01
Email : support@absolute.co.th

ติดต่อด้านการเงิน HR

สำนักงานใหญ่ : 02-026-3200 ต่อ 01
Email : support@absolute.co.th

ติดต่อฝ่ายขาย

สำนักงานใหญ่ : 02-026-3200 ต่อ 01
Email : support@absolute.co.th

ติดต่อสำนักงานใหญ่

สำนักงานใหญ่ : 02-026-3200
Email : contact@absolute.co.th

บจก. แอ๊บโซลูท เมเนจเม้นท์​ โซลูชั่นส์

22 ซ.เพชรเกษม 47/2
แขวง/เขต บางแค กทม. 10160

ฝ่ายขาย [contact@absolute.co.th]
ฝ่ายบริการ [support@absolute.co.th]

ฝ่ายขาย 02-026-3200 (กด 1)
สนง.ใหญ่ 02-026-3200 (กด 2)

เวลาทำการ จ-ศ. 8:30-17:30 น.

Copyright © 2019 Absolute Management Solutions Co., Ltd.

E-mail: contact@absolute.co.th, support@absolute.co.th , Tel: 02-026-3200 , All Rights Reserved.

https://www.absolute.co.th ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน (เรียนรู้เพิ่มเติม).